ประโยชน์ดีๆ ที่คุณจะได้รับจากการเล่นวอลเลย์บอล    

  ปัจจุบันหลายคนคงรู้จักกีฬาวอลเลย์บอลเป็นอย่างดี เพราะเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในบ้านเรา นอกจากนี้วอลเล่ย์บอลยังเป็นกีฬาที่ให้ประโยชน์หลายอย่างแก่ผู้เล่นหรือนักกีฬากันอีกด้วย ซึ่งเราพอจะสรุปประโยชน์ของวอลเล่ย์บอลได้ดังนี้

1. ช่วยส่งเสริมให้กล้ามเนื้อให้แข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขาและแขน

2. ทำให้มีสมาธิดี ไม่วอกแวก เพราะตลอดเวลาในการแข่งขันและฝึกซ้อม นักกีฬาต้องจับจ้องอยู่ที่ลูกวอลเล่ย์บอลตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นจังหวะที่ลูกวอลเล่ย์บอลข้ามมายังแดนตนเองคุณอาจทำพลาดในการรับลูกได้ ซึ่งก็จะส่งผลให้เสียคะแนน

3. ช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดีเป็นปกติและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบไหลเวียนของเลือด ระบบการหายใจ และกระบวนการย่อยอาหาร

4. ช่วยการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นไปอย่างคล่องแคล่วว่องไว ไม่เฉื่อยชา

5. ช่วยให้มีความอดทน อดกลั้น มีระเบียบวินัย และมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

6. เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยเฉพาะกับเด็กๆ และเยาวชนกีฬาช่วยให้ห่างไกลจากแหล่งมัวสุ่มและยาเสพติด

7. ช่วยให้สามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดี คิดอ่านฉับไว ในการเล่นวอลเลย์บอลในบางช่วงหรือบางจังหวะนักกีฬาจะไม่สามารถวางแผนในการรับส่งลูกไว้ล่วงหน้าได้ จึงต้องอาศัยวิธีแก้ไขปัญหา รวมถึงวางแผนในขณะกำลังเล่น

ปัจจุบันในบ้านเรามีสถานที่ฝึกซ้อมกีฬาวอลเล่ย์บอลเปิดขึ้นหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นในโรงเรียน มหาวิทยาลัย สนามกีฬา สวนสาธารณะบางแห่ง รวมไปถึงสถานบริการที่เป็นสนามของเอกชน ซึ่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายบ้าง นอกจากนี้สำหรับใครที่ยังไม่เคยเล่นแต่สนใจในช่วงแรกก็อย่าลืมหาครูผู้ฝึกสอนกันด้วย เพื่อช่วยให้คุณเล่นวอลเล่ย์บอลได้ดีและถูกต้อง